Cách mài cùi răng đúng kỹ thuật, đạt chuẩn Bộ Y Tế

24-05-2017|Categories: Kiến thức làm răng sứ|Tags: |0 Comments

Nhằm tiến hành làm răng sứ hiệu quả, mài cùi răng là một bước không thể bỏ qua trong quy trình thực hiện. Chính vì vậy, để đảm bảo kết quả tốt nhất cũng như tránh những xâm lấn ảnh hưởng đến sức khỏe, việc mài cùi răng phải tuân thủ theo cách mài cùi răng chuẩn nhất đã được các chuyên gia nha khoa đưa ra. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu thế nào là cách mài cùi răng chuẩn và những thông tin xung quanh vấn đề này.

Tiêu chí xác định cách mài cùi răng chuẩn là gì?

Trải qua quá trình thực hiện và đưa ra đánh giá trên các trường hợp lâm sàng, các chuyên gia nha khoa đã rút ra những tiêu chí cho một ca mài cùi răng sứ chuẩn như sau:

 Tỉ lệ mài cùi răng chuẩn xác

Cách mài cùi răng đúng kỹ thuật phải tuân theo một vài tỷ lệ nhất định để đảm bảo sự bền chắc cũng như hiệu quả của chiếc cùi răng và có thể tạo ra giá trị lưu giữ thân răng sứ được chắc chắn nhất, đảm bảo nhất.

 Với răng cửa và răng nanh: tỷ lệ mài cổ răng điều chỉnh trong khoảng từ 0,6mm – 1mm, thân răng từ 1mm – 1,5mm, cạnh cắn từ 1,2mm – 2mm.

 Với răng hàm: tỷ lệ mài cổ răng khoảng từ 0,8mm – 1mm, thân răng từ 1,5mm – 2mm, mặt nhai từ 1,5mm – 2mm. Tỷ lệ này đảm bảo cho răng hàm chịu được lực nhai tốt và lớn nhất.

cách mài cùi răng

Cách mài cùi răng đúng kỹ thuật cần tuân thủ tỷ lệ nhất định.

Việc áp dụng đúng tỷ lệ sẽ đem lại hiệu quả cao, giúp răng sứ sau phục hình sẽ sát khít với mô răng sinh lý và không gây cộm cấn, khó chịu khi ăn nhai, đồng thời hạn chế tối đa việc xâm lấn răng thật, giúp răng bền chắc.

 Lựa chọn góc điều chỉnh phù hợp

Việc lựa chọn góc điều chỉnh phù hợp là một yếu tố quan trọng, quyết định đến hiệu quả của ca làm răng sứ. Chính vì vậy, cách mài cùi răng chuẩn cần có sự tính toán, lựa chọn góc điều chỉnh hợp lý với tình trạng răng của người bệnh và vị trí răng cần phục hình.

Các chuyên gia nha khoa đã đưa ra đánh giá rằng, góc 3 độ so với phương thẳng đứng được xem làm hoàn hảo nhất trong việc tạo được độ lưu giữ mép chụp răng giả sát khít và chắc chắn nhất, không quá chật mà cũng không quá lỏng lẻo.

Cần lưu ý rằng, khác với tỉ lệ mài cùi chuẩn xác trong khuôn khổ, góc điều chỉnh trong thực hiện cách mài cùi răng có thể được điều chỉnh linh hoạt, tùy vào những tình huống mài chỉnh răng hô, vẩu để giảm sự lệch lạc cho răng một cách thẩm mỹ nhất theo chỉ định riêng của bác sĩ điều trị.

cach mai cui rang

Lựa chọn góc điều chỉnh phù hợp và linh hoạt là một yếu tố quan trọng trong cách mài cùi răng chuẩn.

 Tùy chỉnh đường hoàn tất phục hình linh hoạt

Tiêu chí này được đánh giá dựa trên góc nhìn thẩm mỹ và độ linh hoạt của bác sĩ trong quá trình thực hiện cách mài cùi răng. Theo đó, khi quá trình phục hình hoàn tất, bác sĩ có thể linh động lựa chọn bờ cong của răng để kết thúc hoặc bờ vai để hoàn tất phục hình, quan trọng là có thể tạo ra đường mài chuẩn xác, dứt điểm, không sai khác.

cách mài cùi răng sứ

Tùy chỉnh đường hoàn tất phục hình để đạt được kết quả thẩm mỹ cao nhất.

Cách mài cùi răng sứ như thế nào đối với từng trường hợp cụ thể?

Bên cạnh việc đảm bảo kỹ thuật mài cùi răng theo một tỉ lệ chuẩn với những tiêu chí nhất định, trong từng trường hợp cụ thể, phương pháp mài cùi răng còn có những thay đổi linh hoạt để phù hợp cho từng trường hợp ví dụ như bọc răng sứ thẩm mỹ.

 Cách mài cùi răng khi bọc răng sứ

Trong kỹ thuật bọc răng sứ, mài cùi răng được thực hiện với mức độ xâm lấn khá sâu vào men răng và ngà răng, nhằm đảm bảo mão sứ sát khít và không bị bong ra trong quá trình sử dụng. Thông thường, tỉ lệ mài trong cách mài cùi răng này thường được áp dụng ở mức cao nhất, đặc biệt đối với vùng răng hàm. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng mọi tác động xâm lấn đều không quá 2mm, do đó không gây nên những ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe.

 Cách mài cùi răng khi làm mặt dán sứ

So với kỹ thật bọc răng sứ, cách mài cùi răng khi làm mặt dán sứ Veneer thường được áp dụng với tỉ lệ nhỏ hơn (thường chỉ bằng một nửa). Chính vì vậy, làm mặt dán sứ được đánh giá cao hơn về khả năng bảo tồn răng thật và được khuyến khích áp dụng cho những hư tổn ở vùng răng tiền hàm.

Mài cùi răng giả

Tùy vào kỹ thuật làm răng sứ, bác sĩ sẽ thực hiện cách mài cùi răng phù hợp nhất.

Thực hiện cách mài cùi răng đạt chuẩn và an toàn tại Nha khoa KIM 

Rất nhiều bệnh nhân lo lắng rằng, việc thực hiện mài cùi răng trong quá trình làm răng sứ có thể gây nên những nguy hiểm đối với sức khỏe và dẫn đến sự đau nhức lâu dài trên răng. Trên thực tế, không ít trường hợp người bệnh đã gặp phải tình trạng này bởi những cách mài cùi răng kém an toàn đến từ những cơ sở nha khoa chất lượng thấp.

Trước mối lo lắng của khách hàng, Nha khoa KIM cam kết rằng, việc tiến hành làm răng sứ – bao gồm cả mài cùi răng – sẽ được thực hiện mà không gây nên bất kỳ sự khó chịu, đau nhức hay hậu quả nguy hiểm nào. Tại Nha khoa KIM, toàn bộ quá trình này sẽ được thực hiện bằng thiết bị mài cùi răng hiện đại cùng sự đo đạt, tính toán cách mài cùi răng hợp lý với tỉ lệ chuẩn cho từng trường hợp, tạo nền tảng an toàn và tốt nhất cho ca làm răng sứ diễn ra thành công.

Trực tiếp thực hiện cách mài cùi răng cho khách hàng là các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, đã từng thực hiện thành công nhiều ca làm răng sứ. Nhờ đó, bất kỳ một tình huống phức tạp nào phát sinh trong quá trình điều trị cũng sẽ được xử lý nhanh chóng và hiệu quả, giúp khách hàng đạt được kết quả như mong đợi mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tại Nha khoa KIM, toàn bộ quy trình thực hiện cách mài cùi răng và làm răng sứ cho khách hàng được tiến hành trong phòng nha khoa riêng biệt với ghế nha khoa và bộ dụng cụ, tay khoan riêng, đảm bảo yếu tố vô trùng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

kỹ thuật mài cùi răng

Mài cùi răng và làm răng sứ an toàn, hiệu quả tại Nha khoa KIM.

Cách mài cùi răng chuẩn xác sẽ là tiền đề quan trọng cho ca làm răng sứ được thực hiện thành công và mang lại kết quả như mong đợi. Bằng những nền tảng ưu việt, Nha khoa KIM cam kết đảm bảo tính an toàn cao nhất trong toàn bộ quá trình này và giúp bạn có được hàm răng sáng đẹp, khỏe mạnh, tự tin tỏa sáng.


Thẻ:Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN